Tự thiết kế hệ thống camera giám sát

Bạn đang làm việc tại văn phòng và tự hỏi không biết có chuyện gì xảy ra ở nhà. Bạn sẽ tìm thấy lời giải dù đang ở bất cứ nơi đâu nếu đã thiết lập một hệ thống giám sát tại nhà và có thể theo dõi thông qua internet hoặc bằng điện thoại di động. Một hệ thống giám sát chuyên nghiệp thường có giá tối thiểu khoảng 2.000USD, tuy nhiên bạn cũng có thể thiết lập một hệ thống đơn giản hơn với webcam thông thường, một camera không dây để dễ dàng bố trí ở mọi ngóc ngách với giá dưới 200USD, hoặc một hệ thống giám sát sử dụng máy tính trọn gói với giá dưới 1.000USD.

Về nguyên tắc, một hệ thống giám sát cơ bản đòi hỏi 3 thiết bị chính: một camera; một phần mềm phát hiện chuyển động để kích hoạt camera và lưu trữ video hay ảnh chụp; và phần mềm gửi hình ảnh qua Internet. Ngoài ra, việc trang bị mạng có dây hoặc không dây cũng góp phần tăng tính hiệu quả cho hệ thống giám sát tại nhà của bạn.

 
   

Camera không dây xoay được cho phép giám sát nhiều khu vực.

Nếu ngân sách "eo hẹp" hoặc bạn không muốn vất vả cài đặt các camera quá chuyên nghiệp, một chiếc webcam rẻ tiền kết nối với máy tính vẫn có thể đóng vai trò như thiết bị giám sát độc lập. Nhiều webcam đi kèm phần mềm phát hiện, cảnh báo di chuyển và điều khiển từ xa. Tuy nhiên tốt hơn hết là bạn nên mua một phần mềm của hãng thứ 3 với đầy đủ tính năng - đặc biệt nếu bạn muốn sử dụng nhiều loại (hiệu) webcam khác nhau.
 


Trở ngại lớn nhất khi sử dụng webcam làm hệ thống giám sát là bạn phải có một sợi cáp USB đủ dài để nối với máy tính. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần trang bị một USB Hub hay một thiết bị khuyếch đại tín hiệu USB để tăng gấp 2 hay 3 giới hạn 5m của cáp USB thông thường. Ngoài ra, hiện trên thị trường đã xuất hiện loại USB Hub không dây, như sản phẩm CableFree của Belkin (find.pcworld.com/57093).
 


Ngược lại, IP camera hay còn gọi là Internet camera có thể lắp đặt tại bất kỳ nơi nào miễn có kết nối mạng, một số IP camera còn có tính năng kết nối không dây. Vì IP camera kết nối trực tiếp đến router chứ không phải máy tính nên bạn không nhất thiết phải ngồi cố định tại một máy tính để kiểm soát camera này. Thông thường, IP Camera cho phép người dùng giám sát, điều khiển và cấu hình thông qua trình duyệt và cả ứng dụng đi kèm. Các loại camera với tính năng cao cấp như quan sát đêm, khả năng điều khiển từ xa tính năng xoay ngang/dọc và ống kính zoom thường có giá trên 1.000USD, tuy nhiên một số camera không dây giá rẻ vẫn có phần lớn các tính năng này.
 


Các loại camera có khả năng xoay ngang hay xoay dọc cho phép bạn giám sát nhiều khu vực cận kề nhau từ một camera duy nhất. Vài loại camera còn cho phép kết nối với loa gắn ngoài để gửi thông tin cảnh báo cũng như "nghe ngóng" âm thanh tại khu vực đặt camera (hầu hết camera đều được tích hợp micro).Nhưng suy cho cùng, hiệu quả của một IP camera phụ thuộc phần lớn vào phần mềm giám sát đi kèm. Nếu phần mềm đi kèm với camera hiện có quá khó sử dụng, không đủ tính năng hay không thể cài đặt được, bạn có thể sử dụng một phần mềm thay thế khác như DeskShare WebCam Monitor (50USD, bản dùng thử có thể tải về tại find.pcworld.com/55689), hay iCode i-Catcher Sentry (79USD, find.pcworld.com/57097) - cả hai đều dễ sử dụng và có nhiều tính năng hữu ích.


Các Tin khác ...............